ĐIỀU TRỊ VẾT LOÉT DO TIỂU ĐƯỜNG

Vết thương mãn tính nhất là vết loét bàn chân do bệnh đái tháo đường gây ra rất khó để chữa lành ở những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Yanhee nhận thấy việc điều trị chỉ mang lại kết quả tương đối tuy nhiên trong thời gian điều trị cũng có rất nhiều khó khăn. Đây là chưa kể đến tâm lý bệnh nhân, việc lo lắng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình trạng bệnh. Thời gian điều trị kéo dài làm lãng phí tiền bạc, ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần và thậm chí có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ các cơ quan, chẳng hạn như cắt các ngón chân hoặc bàn chân.

Loét bàn chân không phải do đái tháo đường mãn tính gây ra, tình trạng này  thường xuất hiện ở những bệnh nhân tiểu đường loại 1 và 2, các vết loét xuất hiện do những vết thương nhỏ hoặc mụn nước. Những tổn thương nhỏ này thường được phát hiện chậm do không gây đau đớn cho dẫn đến tình trạng vết loét ngày càng nghiêm trọng. Khi phát hiện ra thì các vết loét không được điều trị này đã ăn sâu và lan rộng. Điều này có thể dẫn đến bệnh nhân phải phẫu thuật cắt ngón chân, bàn chân hoặc thậm chí phải cưa chân.

Với y học hiện đại, việc điều trị vết loét do tiểu đường trở nên dễ dàng hơn. Phương pháp điều trị y tế hiện nay tương đối hiệu quả giúp vết loét tiểu đường lành nhanh hơn. Giảm thời gian và chi phí điều trị, giảm nguy cơ phải thực hiện phẫu thuật loại bỏ chi không mong muốn.
 

Điều trị vết loét do tiểu đường bằng HBOT (Hyperbaric oxygen therapy)

HBO là một phương pháp điều trị bằng cách cho bệnh nhân thở oxy. Cách điều trị này khác với phương pháp thở oxy thông thường, phương pháp này sử dụng oxy nguyên chất 100% dưới áp suất cao  trong phòng Hyperbaric. Bệnh nhân nhận oxy với lượng oxy cao hơn áp suất khí quyển nhiều lần so với bình thường. Kết quả là lượng oxy trong các mô xung quanh vết thương tăng cao làm cho các tế bào chịu trách nhiệm làm lành vết thương sẽ hoạt động nhanh chóng hơn. Việc tạo ra các mạch máu mới và các mô mới giảm thời gian hồi phục vết thương.
 

Hiệu quả điều trị loét tiểu đường với HBO

- Ngăn chặn cắt cụt bằng cách giúp giảm lượng huyết tương lưu thông kém.
- Giải quyết vấn đề thiếu oxy đến các mô vết thương. Việc thiếu oxy có thể gây ra vết thương lành chậm.
- Việc điều trị không làm chết mô mà còn tái tạo mô và tạo ra các mạch máu nhỏ. Bởi vì sự khuếch tán của oxy hơn nhiều lần bình thường.
- Cải thiện lưu thông, giảm sưng xung quanh vết thương, làm cho vết thương mau chóng lành lại.
- Kích thích hoạt động sự hình thành collagen chữa lành vết thương và kháng thể.
- Giúp kích thích quá trình tạo mạch máu mới xung quanh vết thương.
-  Giải quyết các vấn đề của bệnh nhiễm trùng vết thương vì HBO loại bỏ vi khuẩn có hại và cải thiện tế bào bạch cầu.

Phương pháp điều trị HBO với oxy tinh khiết 100% giúp chữa lành các vết loét do tiểu đường cấp độ 1, 2  và tiểu đường mãn tính trở nên hiệu quả hơn. Tùy vào nguyên nhân gây tổn thương, tình trạng bác sĩ chuyên khoa tại Yanhee sẽ lựa chọn thời gian điều trị, nồng độ oxy, áp suất phù hợp nhất.

Vết thương mãn tính là vết thương không lành sau xạ trị, phẫu thuật. Điều trị bằng phương pháp oxy Hyperbaric sẽ giúp kích thích collagen và tăng đề kháng giúp tái tạo và chống lại vi khuẩn  giúp chữa lành vết thương một cách nhanh chóng hơn, kích thích quá trình tuần hoàn máu, giảm sưng và đau, tăng cường tác dụng của thuốc kháng sinh, giảm nguy cơ nhiễm trùng. Thực hiện trong 2 giờ và liên tục từ 5-7 ngày trong một tuần, khoảng 30-40 lần tùy thuộc vào vết thương. Nó sẽ được điều trị với bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật để duy trì tình trạng tốt hơn.
 

Các bước điều trị vết loét tiểu đường

1. Các bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra vật lý để quyết định có điều trị hay không. Bệnh nhân không có triệu chứng của một tác nhân lây nhiễm nào khác.
2. Bệnh nhân sẽ thay đồ, đội mũ (Hood) oxy.
3. Các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân ngồi hoặc nằm trong phòng Hyperbaric, khoảng 2 giờ.
 4. Bác sỉ tiến hànhđiều chỉnh áp suất không khí bên trong phòng  (có thể tăng lên tùy vào tình trạng vết thương).
 5. Sau hai giờ giảm áp suất không khí trong buồng dưới của HBOT.
Sau thời gian điều trị bệnh nhân sẽ rời khỏi phòng và thay đồ bình thường rồi trở về nhà.
bảng giá tham khảo
 TƯ VẤN VỚI NHÂN VIÊN YANHEE


 
 
 
Thông tin liên hệ
Các dịch vụ khác
Yanhee Hospital

Giờ làm việc